Khảo sát chính thức Kiểm định chất lượng Cơ sở giáo dục tại Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội

Thực hiện Kế hoạch số 1602/KH-ĐHKT ngày 01/07/2020 của Trường Đại học Kinh tế (ĐHKT) - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) về việc ban hành Kế hoạch triển khai viết báo cáo Tự đánh giá Trường chuẩn bị thực hiện KĐCL CSGD (chu kỳ 2) tại Trường ĐHKT
     Trên cơ sở kết quả khảo sát sơ bộ ngày 02/12/2021, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh thực hiện đợt khảo sát chính thức trong quy trình kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục. Thời gian khảo sát chính thức diễn ra từ ngày 14/12/2021 đến ngày 18/12/2021.

     Tham dự lễ khai mạc đợt khảo sát chính thức tại Trường ĐHKT gồm có các thành viên của Đoàn Đánh giá ngoài, TS. Bùi Vũ Anh, Phó Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục, ĐHQGHN và các thành viên Hội đồng tự đánh giá Trường.

     Phát biểu tại lễ Khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Trúc Lê, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHKT, Chủ tịch Hội đồng tự đánh giá cấp cơ sở giáo dục cho rằng: Chiến lược và sứ mệnh thiêng liêng của Nhà trường luôn gắn với 4 giá trị cốt lõi: Khuyến khích sáng tạo, nuôi dưỡng say mê; Tôn trọng sự khác biệt, thúc đẩy hợp tác; Coi trọng chất lượng, hiệu quả; Đảm bảo hài hòa, phát triển bền vững; là nền tảng vững chắc để các thế hệ cán bộ giảng viên tài năng tâm huyết và trách nhiệm tiếp tục vun đắp tạo nên những thành công mới, nâng cao các chỉ số xếp hạng, tăng trưởng chất lượng đào tạo và nghiên cứu, tạo dựng một cơ sở học thuật tiện ích, kết nối tối ưu hiệu quả các nguồn lực và giải pháp công nghệ để chuyên nghiệp hóa công tác quản trị đại học, hướng tới một môi trường sống tốt đẹp với những điều tuyệt vời nhất cho tương lai.

     Trong năm học 2020-2021 vừa qua, Trường Đại học Kinh tế tự hào là đơn vị hai năm liên tiếp dẫn đầu trong các trường/đơn vị thành viên trực thuộc ĐHQGHN, là thành viên tiên phong dẫn đầu trong ĐHQGHN – là đơn vị đầu tiên duy nhất của Việt Nam nằm trong Top 501-550 thế giới, trong lĩnh vực Kinh doanh và Nghiên cứu quản lý do Bảng xếp hạng danh tiếng QS công bố. Chính vì lẽ đó, kiểm định chất lượng là hoạt động quan trọng của Nhà trường, là công cụ, phương tiện để Nhà trường thực hiện cam kết quốc tế hóa trước người học và xã hội, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, mở rộng trải nghiệm học tập cho sinh viên, học viên hướng tới hội nhập quốc tế với nhiều chương trình đào tạo tiệm cận tiêu chuẩn quốc tế, được cập nhật liên tục, phù hợp với xu thế hiện nay trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh quản lý.

     Thay mặt Đoàn Đánh giá ngoài, TS. Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo, ĐHQG Hồ Chí Minh, Trưởng Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài đã thông báo lịch trình và kế hoạch làm việc tại Trường ĐHKT, các công việc được triển khai cụ thể như sau:

·       Nghiên cứu hồ sơ minh chứng;

·       Làm việc với BGH, Hội đồng Khoa học và Đạo tạo và lãnh đạo các đơn vị;

·       Phỏng vấn các đối tượng liên quan (sinh viên, cựu sinh viên, học viên, cựu học viên, nhân viên hỗ trợ, nhà sử dụng lao động, giảng viên);

·       Quan sát thực tế giảng đường, phòng làm việc, Trung tâm Thư viện, Ký túc xá, Nhà ăn sinh viên, Bệnh viện và các địa điểm hoạt động ngoài trời

     Trao đổi với Hội đồng Tự đánh giá, TS. Nguyễn Quốc Chính nhấn mạnh nguyên tắc làm việc của Đoàn đánh giá ngoài dưa trên các tiêu chí sau: “Khách quan, Minh bạch, Chuyên nghiệp và Chất lượng”. Quá trình thực hiện khảo sát chính thức của Đoàn Đánh giá ngoài chủ yếu tập trung vào các nhóm công việc chính như: (1) Quản trị, quản lý; (2) Chiến lược – Chính sách; (3) Nguồn lực; (4) Hoạt động chức năng; (5) Bảo đảm chất lượng.

     Kết quả khảo sát chính thức cho thấy các điểm mạnh của Nhà trường như: Sứ mạng, tầm nhìn, giá trị cốt lõi, triết lý giáo dục của Nhà trường được xác định, ban hành và phổ biến tới các bên liên quan; Lãnh đạo Nhà trường thể hiện sự quyết tâm xây dựng đơn vị có bản sắc, hoạt động hiệu quả, dẫn đầu hệ thống ĐHQGHN về bảo đảm và cải tiến chất lượng, sẵn sàng đổi mới, cải tiến hướng đến chất lượng giáo dục quốc tế, tạo môi trường giáo dục kiến tạo giúp người học phát triển tư duy tự lập, sáng tạo, chuyên nghiệp; Hệ thống quản trị của Nhà trường phát huy tốt thế mạnh và phù hợp với bối cảnh nguồn lực hiện có; Hệ thống văn bản quy định rõ vai trò, chức năng, nhiệm vụ và có mối liên hệ giữa các thành phần cơ cấu lãnh đạo, quản lý; Đội ngũ lãnh đạo năng động, có trình độ chuyên môn cao, có năng lực NCKH và tâm huyết với nghề; CSVC được nâng cấp cải tạo hiện đại, hỗ trợ tốt cho việc nâng cao hiệu quả hoạt động của Nhà trường; Cơ sở hạ tầng CNTT, các phần mềm hỗ trợ cho việc dạy và học, kiểm tra đánh giá phù hợp với bối cảnh hiện đại; Chính sách và kế hoạch tuyển sinh cũng như đào tạo rõ ràng và được truyền thông đến người học hiệu quả; Số lượng các công bố khoa học tăng và có chất lượng, nhiều bài báo được công bố trên các tạp chí có uy tín trên thế giới; Công cụ ĐBCL bên trong được thực hiện và phát huy hiệu quả; Hệ thống phần mềm servey online, các phần mềm hỗ trợ hoạt động ĐTKS được triển khai hỗ trợ tốt cho người học…

     Bên cạnh đó còn một số tồn tại Đoàn Đánh giá ngoài khuyến nghị Nhà trường thực hiện: Chưa có Hội đồng trường theo quy định của Luật Giáo dục; Công tác quản trị rủi ro chưa được quan tâm đúng mực; Việc thực hiện phân tích SWOT chưa được trú trọng trong các hoạt động của Nhà trường; Cần đa dạng hóa các hoạt động tuyển dụng và có chính sách ổn định đội ngũ giảng viên; Có chính sách phát triển đội ngũ nghiên cứu viên đáp ứng yêu cầu mô hình của trường đại học nghiên cứu; Đa dạng hóa nguồn thu để giảm sự phụ thuộc vào nguồn thu học phí; Phát huy thế mạnh của CNTT trong hoạt động NCKH; Xây dựng chính sách, quy định về quản lý tài sản trí tuệ của Nhà trường và định kỳ rà soát công tác quản lý tài sản trí tuệ.

     Sau 5 ngày làm việc trên tinh thần trách nhiệm cao, tận tâm và hiệu quả, chiều ngày 18/12/2021, Đoàn Đánh giá ngoài cùng Hội đồng Tự đánh giá đã tổ chức Lễ bế mạc đợt Khảo sát chính thức KĐCL cấp cơ sở giáo dục tại Trường ĐHKT.

     Phát biểu tại Lễ bế mạc, thay mặt Đoàn Đánh giá ngoài, TS. Nguyễn Quốc Chính trao đổi với Hội đồng tự đánh giá các kết quả đạt được và ông cũng nhận định đợt khảo sát chính thức này để lại cho Đoàn nhiều dấu ấn quan trọng. Kết quả này sẽ được Hội đồng thẩm định của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐHQG Hồ Chí Minh xem xét đánh giá và sẽ công bố vào ngày 18/01/2022. 

     Thay mặt Hội đồng Tự đánh giá, PGS.TS. Nguyễn Trúc Lê cảm ơn Đoàn Đánh giá ngoài và xin tiếp thu các ý kiến góp ý của Đoàn Đánh giá, tiếp tục phát huy những điểm mạnh, khắc phục các tồn tại, từng bước có kế hoạch hành động phù hợp, hiệu quả nhằm mục đích nâng cao chất lượng cơ sở giáo dục./.

   * Một số hình ảnh của đợt khảo sát chính thức:

Hình ảnh buổi lễ khai mạc 

 

 Phiên phỏng vấn giảng viên

 

 Phiên phỏng vấn đội ngũ nhân viên hỗ trợ


 Phiên phỏng vấn đội ngũ lãnh đạo quản lý


 Phiên phỏng vấn Ban giám hiệu và đại diện Hội đồng Khoa học và Đào tạo
 

* Một vài hình ảnh Đoàn ĐGN trao đổi thông tin và làm việc với các phòng chức năng của Trường:

 
 
 
TT ĐBCLGD

Các tin khác
 
GIỚI THIỆU TIN TỨC CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Giới thiệu về ĐHKT Tin Đào tạo Giới thiệu hoạt động đào tạo Giới thiệu hoạt động NCKH
Hệ Giá trị cốt lõi Tin Nghiên cứu khoa học Chương trình ĐT đại học Chuyên san Kinh tế và Kinh doanh
Cơ cấu tổ chức Hoạt động đoàn thể Chương trình ĐT sau đại học Nhóm nghiên cứu mạnh
Đội ngũ giảng viên Tin tổ chức Chương trình ĐT liên kết quốc tế Thống kê
Ba công khai Tuyển dụng Chương trình ĐT ngắn hạn Hội thảo quốc tế
      Tài nguyên số
TUYỂN SINH GÓC CÁN BỘ - GIẢNG VIÊN GÓC SINH VIÊN
Tuyển sinh đại học Thông tin cho cán bộ - giảng viên Cổng TT đào tạo đại học
Tuyển sinh sau đại học Đội ngũ giảng viên Khảo sát trực tuyến
Tuyển sinh văn bằng ĐT thứ hai Hoạt động công đoàn Thông tin cho sinh viên  
Tra cứu tuyển sinh sau đại học Thư viện ảnh Đường đến trường  
Liên hệ tuyển sinh Tài nguyên số Biểu mẫu  
    Kênh giải trí UBEtv  
 
Trung tâm Đảm bảo Chất lượng Giáo dục - Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN
Nhà E4, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
Tel/Fax: (84-24) 37950341
Email:news_ueb@vnu.edu.vn
Website: dbcl.ueb.edu.vn